Một số kết quả chủ yếu công tác thanh tra 9 tháng đầu năm 2023 của ngành Thanh tra tỉnh Bình Định

Thứ hai - 25/09/2023 09:42
Trong 9 tháng đầu năm 2023, ngành Thanh tra tỉnh Bình Định đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chỉ đạo về công tác và nghiệp vụ của Thanh tra Chính phủ, tập trung thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng ngành đạt được những kết quả tích cực.
Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Thơm trao Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho các tập thể, cá nhân thuộc ngành Thanh tra của tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2023.
Công tác thanh tra: Toàn ngành Thanh tra của tỉnh tiến hành 75 cuộc thanh tra hành chính tại 140 đơn vị; đã ban hành Kết luận thanh tra 55 cuộc, phát hiện vi phạm về kinh tế 7.649 triệu đồng và 9.360 m2 đất các loại; xử lý thu hồi về cho Nhà nước 6.235 triệu đồng và 8.000 m2 đất các loại; kiến nghị xử lý khác về kinh tế 1.414 triệu đồng và 1.360 m2 đất các loại; kiến nghị kiểm điểm, xử lý hành chính 09 tập thể và 31 cá nhân; kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các tồn tại, khuyết điểm trên các lĩnh vực đã phát hiện qua thanh tra. Thanh tra các sở, ban, ngành thuộc tỉnh đã tiến hành 1.048 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 3.332 lượt tổ chức và cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật, quy định của Nhà nước trên các lĩnh vực quản lý; qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 120 tổ chức và 311 cá nhân vi phạm, trong đó vi phạm về kinh tế 664 triệu đồng, xử lý thu hồi về cho Nhà nước 296 triệu đồng, kiến nghị xử lý khác 368 triệu đồng; ban hành 373 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 63 tổ chức và 310 cá nhân với số tiền 2.892 triệu đồng.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo: Các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp 2.349 lượt/2.805 người đến Trụ sở tiếp công dân và các cơ quan nhà nước trình bày 2.097 vụ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận, xử lý 1.331 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Qua phân loại, đã xử lý chuyển đơn tố cáo, kiến nghị, phản ánh; hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật. Thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước các cấp có 405 vụ khiếu nại và 29 vụ tố cáo; đến nay đã giải quyết 358 vụ khiếu nại (đạt tỷ lệ 88,40%) và 26 vụ tố cáo (đạt tỷ lệ 89,66%). Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân 2.965 triệu đồng và 120 m2 đất các loại; thu hồi về cho Nhà nước 34 triệu đồng; chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý, củng cố đoàn kết nội bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ tại những cơ quan, đơn vị có phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Thanh tra tỉnh và Thanh tra các ngành, địa phương đã tham mưu Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp ban hành 102 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chỉ đạo tiếp tục phổ biến, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cho cán bộ và Nhân dân. Các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện thường xuyên, nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa tham nhũng theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; chỉ đạo và tổ chức triển khai việc kiểm soát tài sản, thu nhập; xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị năm 2022 theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 23/CT-UBND ngày 11/10/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu về cải cách hành chính và chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan nhà nước các cấp.

Công tác quản lý nhà nước và xây dựng ngành: Thanh tra tỉnh và Thanh tra một số ngành, địa phương đã kịp thời tham mưu Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp ban hành 107 văn bản để chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tổ chức 80 hội nghị/lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng cho 6.969 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người dân; tiến hành 19 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại 30 đơn vị; trình Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm vào ngạch đối với 01 Thanh tra viên chính và 15 Thanh tra viên; cử nhiều công chức ngành Thanh tra của tỉnh tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên, Thanh tra viên chính do Thanh tra Chính phủ tổ chức và các lớp đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước và các đào tạo, lớp bồi dưỡng khác./.

Tác giả bài viết: Đào Văn Thi (Thanh tra tỉnh)