Chiều ngày 21.01, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2022. Chủ trì hội nghị có Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Thơm và Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nguyễn Thanh Hải.
Chánh Thanh tra tỉnh tặng Giấy khen cho các cá nhân
Tại hội nghị, toàn thể công chức, người lao động thuộc Thanh tra tỉnh đã nghe báo cáo kết quả hoạt động của cơ quan năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022; báo cáo kết quả công tác Đảng ủy; báo cáo kết quả công tác Công đoàn; báo cáo kết quả công tác Hội luật gia; báo cáo công khai tài chính cơ quan năm 2021 và dự toán kính phí năm 2022.

Về kết quả công tác cơ quan năm 2021, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh đã triển khai thực hiện công tác theo sát kế hoạch thanh tra và đạt được nhiều kết quả. Trong năm 2021, Thanh tra tỉnh đã tiến hành 08 cuộc thanh tra hành chính tại 10 đơn vị (07 cuộc theo kế hoạch và 01 cuộc đột xuất). Đến nay, có 05 cuộc thanh tra đã kết thúc và ban hành kết luận, phát hiện sai phạm về kinh tế 8.184 triệu đồng; kiến nghị thu hồi về cho ngân sách nhà nước 8.140 triệu đồng, xử lý khác 44 triệu đồng, kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý 09 tập thể và 07 cá nhân có khuyết điểm, vi phạm; đã thu hồi 7.273/8.140 triệu đồng, đạt tỷ lệ 89,35%.

Công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo có nhiều đổi mới, hiệu quả công việc được nâng cao; công tác kiểm tra, xác minh, kết luận, kiến nghị được giải quyết kịp thời, đúng thời hạn theo quy định. Trong kỳ, Thanh tra tỉnh đã phối hợp Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp công dân thường xuyên tại Trụ sở Tiếp công dân của tỉnh 715 lượt người; phục vụ lãnh đạo UBND tỉnh tiếp dân định kỳ và đột xuất 35 lượt người; tiếp nhận, phân loại, xử lý 317 vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tiến hành xem xét, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết 55/63 vụ khiếu nại (đạt tỷ lệ 87,30%) và 08/09 vụ tố cáo (đạt tỷ lệ 88,88%). Kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo đã khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân 1.800 triệu đồng, 1.115 m2 đất các loại; chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra 01 vụ có dấu hiệu tội phạm, góp phần phục vụ tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ổn định tình hình an ninh chính trị, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Về kết quả công tác công đoàn và phong trào thi đua yêu nước năm 2021, công đoàn cơ quan luôn chủ động phối hợp với lãnh đạo cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Ban Chấp hành Công đoàn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt quy chế dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích của cán bộ, công chức, người lao động. Trong năm 2021, Ban Chấp hành Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bà con nhân dân thôn 5, xã An Vinh, huyện An Lão, với tổng số tiền và quà trên 30 triệu đồng; đóng góp kinh phí 15 triệu đồng xây dựng 02 nhà Đại đoàn kết theo kế hoạch của Khối thi đua Nội chính tỉnh phát động, mua nhu yếu phẩm hỗ trợ Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Nhân dân các huyện trong tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Công chức, người lao động Thanh tra tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tích cực trong công tác, phấn đấu thi đua thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan năm 2021.

Về nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2022, toàn thể cán bộ, công chức, người lao động tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch thanh tra năm 2022 đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4608/QĐ-UBND ngày 18/11/2021 và các nhiệm vụ đột xuất được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ giao, bảo đảm chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh và yêu cầu thực hiện kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong điều kiện thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ việc khiếu nại, tố cáo do Chủ tịch UBND tỉnh giao, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 85% đối với vụ việc mới phát sinh; tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên 90%; rà soát, tham mưu giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài; tăng cường hướng dẫn việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, đôn đốc, kiểm tra, thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp dưới trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Tại Hội nghị cũng đã công bố các quyết định khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác, nhiệm vụ năm 2021.

Thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Thanh tra tỉnh đã phát động phong trào thi đua năm 2022, vận động công chức và người lao động chấp hành nội quy, quy chế làm việc, thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, của Ngành.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Thơm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà cơ quan Thanh tra tỉnh đã đạt được trong năm 2021. Theo đó, toàn thể cán bộ, công chức, người lao động tiếp tục phát huy những thành tích đang có, tạo đà để hoàn thành xuất sắc hơn những mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2022. Hội nghị nhất trí 100% thông qua Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức năm 2022 với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và quyết tâm cao/.

Tác giả bài viết: Mai Phương