Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác kiểm soát tài sản, thu nhập

Thứ tư - 20/12/2023 22:02
Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác kiểm soát tài sản, thu nhập (TSTN). Đồng chí Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị.
Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Định
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Định có Lãnh đạo và Trưởng các phòng thuộc Thanh tra tỉnh, đại diện lãnh đạo Thanh tra các sở, ban, ngành và thành phố Quy Nhơn. Đồng chí Nguyễn Văn Thơm, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá tại hội nghị, từ khi thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, Nghị định số 130/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát TS,TN của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị đã đi vào nề nếp, đạt một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, thực tiễn thi hành biện pháp kiểm soát TSTN thời gian qua theo Luật PCTN năm 2018 và Nghị định 130 của Chính phủ còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình kê khai hay quá trình kiểm tra, xác minh tài sản thu nhập đối với các đối tượng kê khai nên ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả chung của việc kiểm soát tài sản thu nhập.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, chủ yếu tập trung vào việc thực hiện kê khai và xác minh TSTN. Trên cơ sở đó, đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập liên quan đến kiểm soát TSTN như: Hoàn thiện các chế tài xử lý việc kê khai TSTN không trung thực; ban hành quy trình kê khai, xác minh TSTN thống nhất trong cả nước; nâng cao chất lượng đội ngũ thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập… Tại hội nghị, Thanh tra viên cao cấp, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra Vũ Văn Chiến đã trả lời, giải thích rõ thêm những nội dung thuộc thẩm quyền mà đại biểu quan tâm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đề nghị: các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm, vai trò  của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương nhất là người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 33-CT/TW, Quy định số 85-QĐ/TW, Quyết định số 56-QĐ/TW, Luật PCTN năm 2018 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Tiếp tục nâng cao nhận thức, phát huy tính tự giác, trung thực và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức trong việc kê khai TS,TN. Đối với các cơ quan, cán bộ thực hiện công tác xác minh tài sản, thu nhập phải công tâm, khách quan, toàn diện và nhân văn để đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong quá trình thực hiện. Có như vậy công tác kiểm soát TSTN, phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng mới phát huy hiệu quả./.