Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Thứ sáu - 12/01/2024 11:00
Sáng 10.1, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng và hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) cấp tỉnh năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024, bằng hình thức trực tuyến.
Điểm cầu dự Hội nghị tại Văn phòng Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng. Ảnh: H.THU
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC; Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC. Điểm cầu tỉnh, đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Tỉnh ủy, Thành ủy, ngành Nội chính Đảng và các Ban Chỉ đạo PCTNTC cấp tỉnh đã nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển KT-XH, củng cố niềm tin của nhân dân.

Công tác nghiên cứu, tham mưu, đề xuất và triển khai thực hiện những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng, pháp luật của Nhà nước tiếp tục được quan tâm, đạt nhiều kết quả. Ban Nội chính Trung ương nghiên cứu, xây dựng, trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư 7 đề án lớn về nội chính, PCTNTC và cải cách tư pháp.

Công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát về lĩnh vực nội chính, PCTNTC và cải cách tư pháp có nhiều đổi mới, hiệu quả được nâng lên. Ban chủ động phối hợp, tham mưu chỉ đạo xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp, nhạy cảm liên quan đến quốc phòng, an ninh. Các Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch thi đua chuyên đề.

Ban Chỉ đạo PCTNTC cấp tỉnh mới được thành lập, đã khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, hoàn thiện quy chế, quy trình làm việc, hoạt động ngày càng nền nếp, bài bản, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác PCTNTC ở địa phương, cơ sở.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị Trung ương, địa phương đóng góp ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, kiến nghị nhiều vấn đề mới từ thực tiễn, để ngành Nội chính Đảng và các Ban Chỉ đạo PCTNTC cấp tỉnh tiếp tục nỗ lực lớn, quyết tâm cao, thực hiện tốt 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đề ra năm 2024.

Đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao, biểu dương kết quả quan trọng đạt được năm 2023 của ngành Nội chính Đảng, các Ban Chỉ đạo PCTNTC cấp tỉnh; đồng thời đề nghị cần phải tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, phân tích đầy đủ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế, vi phạm, để có giải pháp khắc phục tốt hơn.

Cùng với đó, quan tâm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thực hiện rà soát, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật trong những lĩnh vực có vi phạm phổ biến thời gian qua, nhằm tạo được khuôn khổ pháp lý cần thiết, vạch được “ranh giới đỏ” cán bộ không bước qua. Rà soát, hoàn thiện các quy định, quy chế, quy trình của Đảng để tiếp tục góp phần cho chính sách pháp luật. Đề nghị Trưởng Ban Nội chính Trung ương, các cơ quan tố tụng tiếp tục nghiên cứu có sự phân biệt để xử lý trong kỷ luật, trong hành chính, trong hình sự đối với cán bộ.

Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh: Hai năm 2024 - 2025 phải tiếp tục tăng tốc để hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo nền tảng vững chắc cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Đấu tranh PCTNTC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá với phương châm: Kiên quyết, kiên trì đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

“Cần phải phối hợp phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân, thực hiện đồng bộ các biện pháp chính trị, tư tưởng, tổ chức, hành chính, kinh tế, hình sự. Xác định PCTNTC là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, đồng chí Trương Thị Mai phát biểu./.
Theo HOÀI THU (Báo Bình Định)

Tác giả bài viết: Đào Văn Thi (dẫn nguồn)