Đại hội Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thứ ba - 16/07/2024 09:16
Ngày 15/7/2024, Chi Hội Luật gia Thanh tra tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Thơm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh, các đồng chí trong Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh.
Quang cảnh Đại hội
  Báo cáo tổng kết hoạt động của Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2024 đã đánh giá: Trong nhiệm kỳ qua, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các hội viên Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh luôn gắn với hoạt động thanh tra, kiểm tra với việc giám sát, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, kế hoạch tại cơ quan Thanh tra tỉnh, cũng như tại các cơ quan, đơn vị được thanh tra theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Qua đó, đã kiến nghị người có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách, pháp luật, thu hồi tiền, tài sản thất thoát về cho Nhà nước, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho tổ chức và công dân, kiến nghị chấn chỉnh trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan, đơn vị, góp phần bảo vệ pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đồng thời qua đó đã đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật để phù hợp với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội.

Ban Chấp hành Chi hội thường xuyên động viên, tạo điều kiện các hội viên an tâm công tác, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan và của Chi hội, góp phần cùng tập thể cơ quan Thanh tra tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị do cơ quan và Hội cấp trên giao. Hiện nay, Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh có 30 hội viên, tất cả đều có trình độ từ đại học trở lên (có 20 hội viên có trình độ thạc sĩ), trong đó có hội viên 02 là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; 01 hội viên tham gia Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh và 01 hội viên là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh khoá VI, nhiệm kỳ 2016-2024, vì vậy Chi hội luật gia Thanh tra tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện, lồng ghép phổ biến tuyên truyền pháp luật, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Thơm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh đánh giá: trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Chi hội đã có nhiều cố gắng trong việc lãnh đạo, tổ chức cho hội viên triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội mà Nghị quyết Đại hội Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh nhiệm kỳ 2016-2024 đã đề ra trên các mặt công tác: tham mưu, góp ý xây dựng pháp luật; tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật; tham mưu xây dựng Đảng, chính quyền; tư vấn pháp luật, tham gia giám sát, cải cách tư pháp; xây dựng và phát triển Hội... Đồng chí ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ qua đã đạt được.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian đến, đồng chí Nguyễn Văn Thơm yêu cầu Ban Chấp hành chi hội nhiệm kỳ tới cố gắng khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra trong Báo cáo của Chi hội Luật gia nhiệm kỳ qua, cần đổi mới nội dung phương pháp hoạt động để phù hợp với công tác chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị; tiếp tục phối hợp với Thủ trưởng cơ quan và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Thanh tra tỉnh; quan tâm thực hiện công tác phát triển hội viên mới, đảm bảo kết nạp 100% công chức hiện có tại cơ quan Thanh tra tỉnh đủ điều kiện vào Chi hội để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công tác hội trong tình hình mới.
k
BCH Chi Hội Luật gia Thanh tra tỉnh nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 05 đồng chí. Tại Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chấp hành đã bầu các chức danh của Chi hội (đồng chí Đào Văn Thi - Trưởng phòng Thanh tra 4 và đồng chí Phan Trung, Chánh Văn phòng tiếp tục giữ chức Chủ tịch và Phó Chủ tịch Chi Hội Luật gia Thanh tra tỉnh). Đại hội cũng đã bầu đại biểu dự Đại hội Hội Luật gia tỉnh lần thứ VII và nhất trí thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội Chi Hội Luật gia Thanh tra tỉnh, nhiệm kỳ 2024 - 2029./.