Ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Thương

Thứ ba - 17/10/2023 14:35
Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3783/QĐ-UBND ngày 13/10/2023 về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Thương ở tổ 40, khu vực 5, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn (lần đầu).

Theo hồ sơ vụ việc, hộ gia đình bà Phạm Thị Thương bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án xây dựng đường Điện Biên Phủ nối dài đến Khu đô thị Diêm Vân, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã lập Phương án, tính toán bồi thường cho hộ bà Phạm Thị Thương và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4690/QĐ-UBND ngày 25/11/2021. Do không đồng ý với Phương án bồi thường nêu trên, bà Phạm Thị Thương có đơn khiếu nại gửi đến UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thụ lý và giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát vụ việc, báo cáo đề xuất giải quyết khiếu nại.

Qua xem xét báo cáo đề xuất của Thanh tra tỉnh và kết quả đối thoại với bà Phạm Thị Thương, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3783/QĐ-UBND ngày 13/10/2023 về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Thương, với nội dung cụ thể như sau:

Việc bà Phạm Thị Thương khiếu nại yêu cầu hỗ trợ phần diện tích nhà năm 2017 và giao thêm cho bà 01 lô đất ở, thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường là không có cơ sở để xem xét, giải quyết, vì:

Bà Nguyễn Thị Tuyết và 03 mẹ con bà Phạm Thị Thương có chung hộ khẩu, bà Nguyễn Thị Tuyết là chủ hộ. Nhà bà Tuyết kê khai nguyên trạng được xây dựng trước đây, nền móng và mái nhà thấp. Nhà bà Thương kê khai được xây dựng lại mới năm 2017 (kết cấu mới), nền móng, tường và mái nhà cao hơn phần nhà của bà Tuyết kê khai. Phần nhà bà Tuyết kê khai và phần nhà bà Thương kê khai có lối đi thông nhau trong nhà, không phải là hai nhà độc lập riêng biệt.

Theo xác nhận của UBND phường Nhơn Bình, phần diện tích nhà bà Thương xây dựng năm 2017 đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Theo Khoản 4, Điều 25 Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 14/02/2019 của UBND tỉnh quy định: Nhà, công trình xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường đất ở, xây dựng từ 01/7/2014 trở về sau thì không được hỗ trợ. Người có nhà và công trình phải tự tháo dỡ, thì phần nhà bà Thương xây dựng năm 2017 không được hỗ trợ.

Việc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tính toán bồi thường, hỗ trợ và giao cho hộ bà Nguyễn Thị Tuyết, trong đó có bà Phạm Thị Thương cùng 02 con một lô đất ở, thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường là đúng theo quy định của pháp luật.

Do vậy, Quyết định số 3783/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận và giữ nguyên Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của hộ bà Nguyễn Thị Tuyết, trong đó có bà Phạm Thị Thương do ảnh hưởng Dự án xây dựng đường Điện Biên Phủ nối dài đến Khu đô thị Diêm Vân. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức công bố và giao Quyết định này đến hộ bà Phạm Thị Thương trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày ban hành Quyết định để thi hành.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời hạn Luật định, bà Phạm Thị Thương  không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND tỉnh, có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thùy Trinh