Giữ nguyên nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND thành phố Quy Nhơn

Thứ bảy - 28/10/2023 09:07
Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3367/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hà ở số 157 đường Nguyễn Thái Học, thành phố Quy Nhơn (lần 2). Theo đó, giữ nguyên nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND TP Quy Nhơn.

Theo hồ sơ vụ việc: Năm 2020, thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định, ông Nguyễn Văn Hà bị giải tỏa trắng thửa đất số 649, tờ bản đồ 02, diện tích 20.051m2 ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án đã lập phương án tính toán bồi thường, hỗ trợ và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ cho ông Nguyễn Văn Hà với tổng số tiền là 2.237.157.825 đồng. Sau đó, ông Nguyễn Văn Hà có đơn khiếu nại liên quan đến việc tính hỗ trợ chuyển đổi nghề; đề nghị tính toán lại mức bồi thường để tái đầu tư nhà xưởng tại vị trí mới; đề nghị hỗ trợ kinh phí trong thời gian di dời tháo dỡ máy móc, ngừng hoạt động sản xuất do chuyển sang vị trí mới Ngày 26/5/2023, Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh có Văn bản số 678/BGPMB-BT về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hà là không có cơ sở giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Hà không đồng ý với nội dung trả lời của Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh nên tiếp tục có đơn khiếu nại; UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh và rà soát hồ sơ vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hà, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Qua xem xét báo cáo đề xuất của Thanh tra tỉnh và kết quả đối thoại với ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau:

Về nội dung yêu cầu xác định lại mức bồi thường, hỗ trợ, vì hộ ông là hộ sản xuất kinh doanh ván ép và sản xuất nông nghiệp trên cùng thửa đất bị thu hồi:

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Vân Canh cấp cho ông Nguyễn Văn Hà vào ngày 19/01/2012, thửa đất số 649, tờ bản đồ 02, diện tích 20.051 m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, đã được bồi thường theo loại đất trồng cây lâu năm là đúng quy định.

Việc ông Nguyễn Văn Hà xây dựng nhà xưởng sản xuất trên đất trồng cây lâu năm là sai mục đích sử dụng; do đó, không được bồi thường nhà xưởng, vật kiến trúc; Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng dự án đã thống nhất hỗ trợ 50 % giá trị nhà và công trình xây dựng trên đất là đúng quy định tại Khoản 4, Điều 25, Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của UBND tỉnh. Việc ông Nguyễn Văn Hà khiếu nại yêu cầu xác định lại mức bồi thường, hỗ trợ, vì hộ ông là hộ sản xuất kinh doanh ván ép và sản xuất nông nghiệp trên cùng thửa đất bị thu hồi là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Về nội dung yêu cầu tính hỗ trợ ổn định đời sống cho các thành viên trong hộ gia đình ông (04 nhân khẩu: Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Thị An Vy,  Nguyễn Hà Giang và Nguyễn Bảo Châu):

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hà có 04 nhân khẩu, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà 157 đường Nguyễn Thái Học, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn; ông Nguyễn Văn Hà làm nghề kinh mua bán ván ép, vợ là bà Nguyễn Thị An Vy - Công chức tại Cục thuế tỉnh Bình Định, 02 người con của ông Hà còn nhỏ đi học. Căn cứ khoản 1, Điều 34, Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của UBND tỉnh quy định về hỗ trợ ổn định đời sống, ông Hà là hộ kinh doanh cá thể, là người bị thu hồi đất. Do đó, việc ông Nguyễn Văn Hà khiếu nại yêu cầu tính hỗ trợ ổn định đời sống cho các thành viên trong hộ gia đình ông gồm 04 nhân khẩu là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Về nội dung yêu cầu tính hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm cho hộ gia đình ông:

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hà, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà 157 đường Nguyễn Thái Học, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn. Theo Văn bản số 15/UBND-ĐC ngày 15/02/2023 của UBND phường Ngô Mây xác nhận: “Ông Nguyễn Văn Hà không có đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phường Ngô Mây. Ông Nguyễn Văn Hà không thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên, đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội tại phường Ngô Mây”; căn cứ khoản 1, Điều 36, Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của UBND tỉnh quy định về hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm, ông Nguyễn Văn Hà không phải là đối tượng được giao đất nông nghiệp, là hộ kinh doanh cá thể, ngày 02/3/2023 Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã tổ chức cuộc họp và thống nhất không hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ông Nguyễn Văn Hà là đúng quy định. Việc ông Nguyễn Văn Hà khiếu nại yêu cầu tính hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm cho hộ gia đình ông là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Về nội dung yêu cầu bồi thường theo giá giếng khoan, vì việc tính toán bồi thường theo đơn giá giếng đóng là không thỏa đáng:

Ông Nguyễn Văn Hà bị ảnh hưởng giếng nước có kích thước đường kính 60 mm, sâu 75 m, Hội đồng bồi thường đã tính toán bồi thường giếng đóng với số tiền  27.150.000 đồng là đúng theo quy định tại Quyết định số 52/2022/QĐ-UBND ngày 17/8/2022 của UBND tỉnh quy định về đơn giá nhà cửa, vật kiến trúc và mồ mả trên địa bàn tỉnh. Việc ông Nguyễn Văn Hà khiếu nại cầu bồi thường theo giá giếng khoan nhưng không cung cấp hồ sơ chứng từ để chứng minh đã khoan giếng là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Từ những nhận định và căn cứ nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3367/QĐ-UBND ngày 11/9/2023 với nội dung: Giữ nguyên Quyết định số 691/QĐ-UBND và Quyết định số 705/QĐ-UBND ngày 09/3/2023 của UBND tỉnh về việc phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ cho ông Nguyễn Văn Hà do ảnh hưởng giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định./.

Tác giả bài viết: Hoang Minh Tuấn