Thứ ba - 15/10/2024 14:35
Để tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân giảm thiểu các nguy cơ bị lừa đảo trên không gian mạng, vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát động Chiến dịch “Kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến bảo vệ người dân trên không gian mạng” dưới sự chủ trì của Cục An toàn thông tin.
Thời gian qua, người dân Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với vấn nạn lừa đảo trực tuyến. Các đối tượng lừa đảo tìm mọi cách để lợi dụng, khai thác đánh vào điểm yếu nhất là con người. Bằng thủ đoạn tinh vi, đối tượng lừa đảo áp dụng nhiều biện pháp tác động tâm lý để lấy lòng tin và dẫn dắt theo kịch bản.

Ngoài những biện pháp kỹ thuật, việc nâng cao nhận thức, cùng với các kỹ năng từ cơ bản tới nâng cao cho người dân được xem là một trong những biện pháp hàng đầu giúp ngăn chặn tác động tiêu cực của lừa đảo trực tuyến. Khi người dân, những người yếu thế nắm vững được các kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến sẽ cảnh giác hơn, từ đó giảm thiểu vấn nạn lừa đảo trực tuyến đang xảy ra hàng ngày.

Để triển khai Chiến dịch trên, nâng cao kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến cho mỗi cá nhân khi tham gia hoạt động trên không gian mạng, vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông có Công văn số 1858/STTTT-BCVT&CNTT ngày 15/10/2024, đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai một số nội dung sau:

1. Tuyên truyền, phổ biến các sản phẩm, ấn phẩm, tài liệu về bảo bảm an toàn thông tin cá nhân khi tham gia hoạt động trên không gian mạng được đăng tải trên website có địa chỉ: https://khonggianmang.vn.

2. Triển khai Chiến dịch tuyên truyền “Kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến bảo vệ người dân trên không gian mạng” đến cán bộ, công chức, viên chức người lao động của cơ quan, đơn vị (đặc biệt quan tâm phổ biến đến các đối tượng học sinh, sinh viên, người lao động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trực thuộc).

Chiến dịch được triển khai trên diện rộng từ ngày 10/10/2024 đến ngày 20/11/2024, tập trung phổ biến các kiến thức kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến, nâng cao nhận thức cũng như kiến thức cho người dân thông qua 5 nhóm kỹ năng chính, bao gồm: Kỹ năng nhận biết, kỹ năng phát hiện, kỹ năng xử lý, kỹ năng phòng tránh và kỹ năng bảo vệ.

Cẩm nang “Kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến" chi tiết tại đây