Sơ kết hoạt động cơ quan 6 tháng đầu năm 2024

Thứ tư - 24/07/2024 09:12
Ngày 23/7/2024, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động cơ quan 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo cơ quan và toàn thể công chức, người lao động của Thanh tra tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thơm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì Hội nghị.
Sơ kết hoạt động cơ quan 6 tháng đầu năm 2024
Theo báo cáo tại hội nghị, thực hiện Kế hoạch thanh tra và Chương trình công tác trọng tâm năm 2024, trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành cán bộ, công chức cơ quan tổ chức triển khai thực hiện các mặt công tác của cơ quan, đạt được những kết quả cụ thể sau:

Về công tác thanh tra, đã tiến hành 08 cuộc thanh tra và 01 cuộc kiểm tra tại 37 đơn vị, kết thúc ban hành Kết luận thanh tra 06 cuộc, phát hiện vi phạm về kinh tế 3.338 triệu đồng, xử lý thu hồi về cho Nhà nước 3.338 triệu đồng, kiến nghị kiểm điểm, xử lý hành chính 01 tập thể và 14 cá nhân, kết quả đã thu trên 1.220 triệu đồng. Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã tiếp nhận, xử lý 193 đơn khiếu nại, tố cáo; đã kiểm tra, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết 64 vụ (33 vụ khiếu nại và 01 vụ tó cáo) thuộc thẩm quyền do Chủ tịch UBND tỉnh giao, đã kiến nghị khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân 4.192 triệu đồng và 390 m2 đất các loại; chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát lại kết quả giải quyết một số vụ việc khiếu nại, kiến nghị đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh. Về công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh đã tham mưu, giúp UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện việc kiểm soát tài sản, thu nhập hàng năm và kê khai bổ sung năm 2023, hoàn thành việc đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2023, xây dựng kế hoạch và tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2024.

Trong công tác quản lý nhà nước, Thanh tra tỉnh đã phối hợp tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh; tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động kiểm tra, thanh tra, kiểm toán nhà nước; tiến hành thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND Vân Canh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và  cử công chức báo cáo viên tập huấn nghiệp vụ cho trên 300 cán bộ, công chức, viên chức tại huyện Phù Cát và thị xã Hoài Nhơn.

Công tác tổ chức cán bộ, đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 10/2024/QĐ-UBND ngày 19/4/2024 Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh; ban hành Quy chế làm việc của cơ quan; Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng và các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Thanh tra tỉnh, xây dựng Đề án vị trí việc làm, thực hiện công tác bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng,  giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức... Công tác tổng hợp, pháp chế, thực hiện quy chế dân chủ, cải cách hành chính, thi đua khen thưởng, xây dựng đảng, đoàn thể, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và nhiều hoạt động khác trong cơ quan Thanh tra tỉnh cũng đã được triển khai thực hiện kịp thời và đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho công chức, người lao động phấn khởi, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan.
Quảng cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Thơm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được 6 tháng đầu năm, tuy nhiên, Chánh Thanh tra tỉnh cũng đã chỉ ra một số mặt tồn tại hạn chế cần khắc phục như: thời gian thực hiện một số ít cuộc thanh tra còn kéo dài, việc đề xuất giải quyết một số ít vụ việc khiếu nại, tố cáo còn chậm; ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật lao động, nội quy, quy chế, quy định của cơ quan, đơn vị trong một số ít công chức còn hạn chế…

Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Thơm chỉ đạo các phòng và cán bộ, công chức cơ quan tiếp tục triển khai thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ theo tháng, quý và năm trong danh mục Chương trình công tác trọng tâm năm 2024; các cuộc thanh tra đang dở dang, các cuộc thanh tra còn lại trong kế hoạch thanh tra năm 2024 của Thanh tra tỉnh và các nhiệm vụ đột xuất Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh giao; tổ chức tốt việc khảo sát, nắm tình hình đề xuất các cuộc thanh tra của Thanh tra tỉnh và tổng hợp, trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch thanh tra của tỉnh năm 2025 bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, đúng theo định hướng của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tập trung kiểm tra, xác minh, kết luận, đề xuất giải quyết kịp thời, đúng chính sách, pháp luật, bảo đảm dứt điểm các khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền do Chủ tịch UBND tỉnh giao. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, gắn với với việc quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định số 131-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về quy định kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong cơ quan hành chính nhà nước. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc, toàn diện, có chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ, kế hoạch công tác của cơ quan năm 2024./.