Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Hoàng (lần đầu)

Thứ hai - 24/04/2023 16:02
Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1204/QĐ-UBND ngày 16/4/2023 về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Hoàng ở tổ 32, khu vực 4, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn.
Diễn biến vụ việc:
Năm 2017, thực hiện Dự án xây dựng Khu B1 thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh, hộ ông Nguyễn Thanh Dũng (cha ông Nguyễn Ngọc Hoàng) có nhà ở bị giải tỏa trắng, bị thu hồi thửa đất số 03, tờ bản đồ số 49, diện tích 247,926 m2 tại tổ 32, khu vực 4, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn. Trên cơ sở xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm xây dựng nhà ở, nhân khẩu, hộ khẩu của UBND phường Nhơn Bình, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tính toán và trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 440/QĐ-UBND ngày 08/02/2018 phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Nguyễn Thanh Dũng với tổng số tiền 232.919.315 đồng. Về đất tái định cư: Hộ ông Nguyễn Thanh Dũng và bà Lê Thị Tuyết Nhung được giao lô đất số 11đ - B4, diện tích 120 m2, đường số 8, thuộc Khu tái định cư phục vụ Dự án Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh; cặp vợ chồng bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (con ông Nguyễn Thanh Dũng) và ông Phùng Văn Thành được giao lô đất số 14-ĐƠ09, diện tích 76 m2, đường số A5, thuộc Khu tái định cư Đê Đông - Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn. Ngày 19/9/2018, hộ ông Nguyễn Thanh Dũng thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, nhận đất tái định cư, giao trả mặt bằng cho Nhà nước.

Đến ngày 18/8/2022, ông Nguyễn Ngọc Hoàng có đơn khiếu nại yêu cầu giao cho vợ chồng ông 01 lô đất tái định cư theo diện cặp vợ chồng tăng thêm trong hộ ông Nguyễn Thanh Dũng, đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh có Văn bản số 561/TTPTQĐ-BTGPMB ngày 09/9/2022 trả lời đơn khiếu nại của ông, với nội dung: Theo xác nhận của UBND phường Nhơn Bình thì ông Nguyễn Ngọc Hoàng có hộ khẩu và thực tế thường xuyên sinh sống tại ngôi nhà bị giải tỏa của ông Nguyễn Thanh Dũng, nhưng bà Nguyễn Thị Ái Lành (vợ ông Hoàng) không có tên trong sổ hộ khẩu và không sinh sống tại ngôi nhà nêu trên. Do đó, việc ông Nguyễn Ngọc Hoàng khiếu nại yêu cầu giao cho vợ chồng ông 01 lô đất tái định cư là không có cơ sở xem xét, giải quyết.

Không đồng ý kết quả giải quyết của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Hoàng tiếp tục gửi đơn khiếu nại, được Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát, báo cáo kết quả Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Kết quả giải quyết:
Qua xem xét nội dung đơn và báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh rà soát hồ sơ vụ việc của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Hoàng và đề xuất giải quyết khiếu nại của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau: Ông Nguyễn Ngọc Hoàng (con ông Nguyễn Thanh Dũng) và bà Nguyễn Thị Ái Lành đăng ký kết hôn vào ngày 16/12/2017 là sau thời điểm chốt kiểm kê (tháng 7 năm 2017). Tại thời điểm chốt kiểm kê, ông Nguyễn Ngọc Hoàng có hộ khẩu và thực tế có sinh sống tại ngôi nhà bị giải tỏa của ông Nguyễn Thanh Dũng (cha của ông), nhưng bà Nguyễn Thị Ái Lành (vợ ông Hoàng) không có tên trong Sổ hộ khẩu và không sinh sống tại ngôi nhà bị giải tỏa của ông Nguyễn Thanh Dũng. Do đó, việc ông Nguyễn Ngọc Hoàng khiếu nại yêu cầu giải quyết giao cho vợ chồng ông 01 lô đất tái định cư theo diện cặp vợ chồng tăng thêm trong hộ ông Nguyễn Thanh Dũng là không có cơ sở xem xét, giải quyết.

Từ những nhận định và căn cứ nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định: Giữ nguyên chủ trương không giải quyết giao cho vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Hoàng 01 lô đất tái định cư theo diện cặp vợ chồng tăng thêm trong hộ ông Nguyễn Thanh Dũng do ảnh hưởng GPMB Dự án xây dựng Khu B1 thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh, thành phố Quy Nhơn.

Giao UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức công bố và giao Quyết định này đến ông Nguyễn Ngọc Hoàng trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định để thi hành. Trong thời hạn Luật định, ông Nguyễn Ngọc Hoàng không đồng ý với Quyết định này có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Hoàng Minh Tuấn