Kết quả hoạt động thanh tra 6 tháng đầu năm 2021

Thứ ba - 13/07/2021 15:07
Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn ngành Thanh tra tỉnh Bình Định đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chỉ đạo về công tác và nghiệp vụ của Thanh tra Chính phủ, tập trung thực hiện nhiệm vụ thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng đạt được những kết quả tích cực.
Ảnh minh họa: Hội nghị sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2020
Về công tác thanh tra: Toàn ngành đã tiến hành 46 cuộc thanh tra hành chính tại 70 đơn vị, phát hiện sai phạm về kinh tế 4.906 triệu đồng và 2.724 m2 đất các loại; kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 3.955 triệu đồng và 2.724 m2 đất các loại; kiến nghị xử lý khác 951 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm 02 tập thể và 07 cá nhân; chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra 01 vụ có dấu hiệu tội phạm. Các sở, ban, ngành thuộc tỉnh đã tiến hành 1.024 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 7.626 lượt tổ chức và cá nhân, phát hiện 54 tổ chức và 700 cá nhân có vi phạm, sai phạm, trong đó sai phạm về kinh tế 1.692 triệu đồng; kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 478 triệu đồng, thu hồi về đơn vị 17 triệu đồng, kiến nghị xử lý khác 1.197 triệu đồng; ban hành 713 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 36 tổ chức và 677 cá nhân với số tiền 2.466 triệu đồng. Thanh tra các ngành, địa phương đã tiến hành 19 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại 19 đơn vị; qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan.

Về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo: ngành Thanh tra đã phối hợp các cơ quan có liên quan tham mưu, giúp lãnh đạo các cấp, các ngành tổ chức tiếp 1.964 lượt công dân; tiếp nhận, xử lý 1.668 vụ việc, gồm 579 vụ khiếu nại, 98 vụ tố cáo và 991 vụ kiến nghị, phản ánh; tiến hành kiểm tra, xác minh, đề xuất giải quyết 260/295 vụ khiếu nại (đạt tỷ lệ 88,14%) và 21/24 vụ tố cáo (đạt tỷ lệ 87,5%) thuộc thẩm quyền. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân 1.010 triệu đồng và 355 m2 đất các loại; thu hồi về cho Nhà nước 26 triệu đồng; chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật 01 vụ/01 đối tượng có dấu hiệu tội phạm.

Về công tác phòng, chống tham nhũng: Ngành Thanh tra đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cấp, các ngành ban hành 84 văn bản để chỉ đạo triển khai kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và một số nhiệm vụ khác có liên quan theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tổ chức 29 hội nghị phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho 1.822 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người dân; chỉ đạo tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và báo cáo chuyên đề về công tác phòng, chống tiêu cực trong cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Thanh tra tỉnh đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu đối với 100% cán bộ, công chức, viên chức tại 100% số cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Thanh tra các cấp, các ngành đã phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, thanh tra các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa tham nhũng theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Qua hoạt động thanh tra, giải quyết tố cáo của công dân, các cơ quan Thanh tra đã phát hiện, chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật 02 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, liên quan đến hành vi tham nhũng.

Về công tác quản lý nhà nước và xây dựng ngành: Thanh tra tỉnh đã xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-UBND ngày 16/6/2021 Quy định chế độ báo cáo định kỳ công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các ngành, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thanh tra các ngành, địa phương tiếp tục tham mưu, đề xuất cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn tổ chức, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ quan Thanh tra sau đại hội đảng bộ các cấp; thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, đề án vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức thanh tra; tăng cường đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực công tác cho đội ngũ công chức thanh tra nhằm đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác thi đua, khen thưởng được triển khai kịp thời, với các mục tiêu, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, bám sát yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành năm 2021. Công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ công chức thanh tra được tăng cường, trong kỳ chưa phát hiện trường hợp vi phạm phải bị xử lý./.

Tác giả bài viết: Đào Văn Thi (Thanh tra tỉnh)