Quyết định giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Xá (lần hai)

Thứ hai - 04/07/2022 07:48
Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1825/QĐ-UBND ngày 08 tháng 6 năm 2022 về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Xá ở tổ 46, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn.

Hộ gia đình ông Nguyễn Xá bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án xây dựng công trình kè nhánh sông Hà Thanh (đoạn từ cầu chữ Y đến giáp cầu Lê Thanh Nghị), thành phố Quy Nhơn. Hội đồng bồi thường của dự án đã lập Phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Nguyễn Xá và được UBND thành phố Quy Nhơn phê duyệt tại Quyết định số 5025/QĐ-UBND ngày 15/7/2021 với tổng số tiền là: 124.265.226 đồng.

Không đồng ý với Phương án bồi thường nêu trên, ông Nguyễn Xá có đơn khiếu nại và được UBND thành phố Quy Nhơn giải quyết khiếu nại tại Quyết định số 10149/QĐ-UBND ngày 07/12/2021 với nội dung: Không công nhận toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của hộ ông Nguyễn Xá (vợ Lê Thị Minh). Việc hộ ông Nguyễn Xá khiếu nại, yêu cầu giao 01 lô đất tái định cư cho vợ chồng con trai của ông là ông Nguyễn Quang, bà Phan Thị Thúy Nữ là không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Không đồng ý với Quyết định trả lời nêu trên, ông Nguyễn Xá tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát vụ việc và tổ chức đối thoại với ông Nguyễn Xá, báo cáo đề xuất giải quyết khiếu nại.

Qua xem xét báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, kết quả đối thoại và đề xuất giải quyết khiếu nại của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau:

- Ngôi nhà ông Nguyễn Quang (con ông Nguyễn Xá) đang sử dụng do lấn chiếm nhánh sông Hà Thanh, không có lối đi riêng (lối đi qua thửa đất của ông Nguyễn Xá); Vợ chồng ông Nguyễn Xá cho ngôi nhà nêu trên cho vợ chồng ông Nguyễn Quang không có giấy tờ. UBND thành phố Quy Nhơn phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cả 02 thửa đất cho hộ ông Nguyễn Xá và vợ là Lê Thị Minh là đúng quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình ông Nguyễn Xá thuộc diện giải toả 01 phần, diện tích thu hồi 69,1m2 không đủ điều kiện bồi thường đất ở, diện tích đất còn lại đang sử dụng để ở là 86,1m2 nên không đủ điều kiện giao đất tái định cư theo Điều 42 Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 14/02/2019 của UBND tỉnh quy định về chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

- Trường hợp so bì hộ ông Hà Vũ Tuyến và hộ bà Võ Thị Lan (chết) con Nguyễn Thanh Tùng làm đại diện, các hộ này có nhà ở độc lập, có lối đi riêng, sau khi giải phóng mặt bằng không còn chỗ ở nào khác trên địa bàn phường Đống Đa. UBND thành phố Quy Nhơn căn cứ Khoản 3, Điều 42 Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 14/02/2019 của UBND tỉnh giao cho 02 trường hợp nêu trên mỗi hộ 01 lô đất ở, tiền sử dụng đất nộp theo giá đất ở thị trường do UBND thành phố Quy Nhơn phê duyệt để các hộ này có chỗ ở ổn định là đúng quy định.

- Việc ông Nguyễn Xá yêu cầu giải quyết giao hoặc bán cho hộ gia đình con của ông là hộ ông Nguyễn Quang 01 lô đất thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường tương tự như hộ ông Hà Vũ Tuyến và hộ bà Võ Thị Lan để có chỗ ở, ổn định cuộc sống là không có cơ sở để xem xét.

Từ những kết luận và căn cứ trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định: Công nhận và giữ nguyên nội dung Quyết định số 10149/QĐ-UBND ngày 07/12/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn về việc giải quyết khiếu nại đối với ông Nguyễn Xá tổ 46, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn. Giao UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức công bố và giao Quyết định này đến hộ ông Nguyễn Xá trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định để thi hành.

Quyết định cũng nêu rõ: Trong thời hạn Luật định, ông Nguyễn Xá không đồng ý với Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thùy Trinh