Quyết định giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Nhĩ (lần đầu)

Thứ năm - 06/01/2022 08:12
Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 5231/QĐ-UBND ngày 28/12/2021 về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Nhĩ ở thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước.
Thời điểm năm 2010 và năm 2011, thực hiện Dự án xây dựng Khu C thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh, thành phố Quy Nhơn; hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Nhĩ bị giải tỏa trắng 03 ngôi nhà tạm và thu hồi 12.930,1 m2 đất nuôi trồng thủy sản. Hộ ông Nguyễn Thanh Nhĩ được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tính toán bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền 2.406.258.828 đồng.

Tại thời điểm chi trả tiền (năm 2010 và năm 2011), hộ ông Nguyễn Thanh Nhĩ đồng ý với phương án và ký nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; không có ý kiến thắc mắc, khiếu nại. Sau hơn 10 năm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ; ông Nguyễn Thanh Nhĩ có đơn khiếu nại và yêu cầu giao đất tái định cư, được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh trả lời tại Văn bản số 520/TTPTQĐ-BTGPMB ngày 14/9/2021, với nội dung: “Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã tính bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông là đúng quy định pháp luật. Việc ông Nguyễn Thanh Nhĩ đề nghị giải quyết cấp cho hộ gia đình đất tái định cư là không có cơ sở xem xét giải quyết”.

Không đồng ý với kết quả giải quyết nêu trên của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, ông Nguyễn Thanh Nhĩ tiếp tục gửi đơn khiếu nại và được UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát vụ việc, báo cáo đề xuất giải quyết khiếu nại.

Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, kết quả đối thoại và đề xuất giải quyết khiếu nại của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau:

- Đối với nội dung ông yêu cầu giao đất tái định cư: Theo hồ sơ giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án, có giải tỏa trắng 03 ngôi nhà tạm được xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản của hộ ông Nhĩ (đã được bồi thường đất nông nghiệp). Ông Nguyễn Thanh Nhĩ kê khai 03 ngôi nhà này là nhà trông coi hồ nuôi trồng thủy sản, không phải là nhà ở. Do đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh không yêu cầu UBND phường Nhơn Bình xác nhận nguồn gốc nhà, đất; đồng thời tính bồi thường 100% giá trị 03 ngôi nhà trông coi hồ (nhà phục vụ sản xuất nông nghiệp), không xét giao đất tái định cư cho hộ ông Nguyễn Thanh Nhĩ vì không có đất ở bị thu hồi là đúng quy định.

- Đối với nội dung ông xin hoàn trả lại khoản tiền hỗ trợ 10% giá đất nông nghiệp và nhận đất theo khoản 3 Điều 28 Quyết định số 03/2009/QĐ-UBND ngày 15/01/2009 của UBND tỉnh: Do không có quỹ đất để giao cho các hộ làm dịch vụ nên toàn bộ Dự án Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh đều thực hiện hỗ trợ 10% giá đất nông nghiệp cho những trường hợp bị thu hồi từ 70% đất nông nghiệp trở lên, trong đó có hộ ông Nguyễn Thanh Nhĩ.

- Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 03/2009/QĐ-UBND ngày 15/01/2009 của UBND tỉnh không quy định hộ có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi lớn thì được giao đất tái định cư.

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ quy định:“Người bị thu hồi đất đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc bằng nhà, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thực hiện thanh toán bằng tiền ”, việc ông Nguyễn Thanh Nhĩ khiếu nại yêu cầu được giao cho 01 lô đất tái định cư vì hộ ông có đất nông nghiệp bị thu hồi với diện tích lớn là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Từ những nhận định và căn cứ trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại: Không công nhận toàn bộ nội dung ông Nguyễn Thanh Nhĩ khiếu nại nêu trên. Trong thời hạn Luật định, ông Nguyễn Thanh Nhĩ không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại TAND tỉnh Bình Định theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thanh Quang