Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư thực hiện Dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh

Thứ bảy - 30/04/2022 10:03
Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh (gọi tắt là Dự án) được xây dựng nhằm hoàn thiện kết nối toàn bộ tuyến cao tốc Bắc - Nam, đây là dự án trọng điểm Quốc gia, có vai trò đặc biệt quan trọng góp phần to lớn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.
Dự án đi qua xã Hoài Phú, thị xã Hoài Nhơn (Ảnh: Dũng Nhân)
Với tầm quan trọng đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/02/2022 triển khai Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, theo đó, giao trách nhiệm cho địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư với các mốc thời gian cụ thể rất khẩn trương; đồng thời, xác định rõ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, quyết định đến tiến độ Dự án.

Để đáp ứng yêu cầu tiến độ Dự án, ngày 13/4/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh, theo đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:

1. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đoàn thể các cấp trong tỉnh, nơi có tuyến đường đi qua, mở đợt sinh hoạt chính trị nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ liên quan đến Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; về tầm quan trọng, ý nghĩa của Dự án; chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thực hiện giải phóng mặt bằng của Dự án.

Huy động toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đảm bảo tiến độ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của Dự án, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách.

Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiến độ Dự án: Bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 20/11/2022 và bàn giao toàn bộ diện tích còn lại trong Quý 11/2023. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án.

2. Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, địa phương, đơn vị có liên quan sớm hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để đáp ứng yêu cầu tiến độ Dự án; kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, hợp lý của người dân; đồng thời, thực hiện tốt công tác giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định của pháp luật (hạn chế tình trạng khiếu kiện phức tạp). Đánh giá, khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện giải phóng mặt bằng của Dự án.

3. Đảng đoàn HĐND tỉnh phối hợp, chỉ đạo thẩm tra kịp thời các nội dung liên quan đến việc thu hồi đất lúa, đất rừng, kế hoạch sử dụng đất phục vụ Dự án, để sớm trình HĐND tỉnh thông qua, làm cơ sở triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu tiến độ Dự án.

4. Giao Văn phòng Tỉnh ủy giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi việc thực hiện Chỉ thị này, định kỳ hàng tháng báo cáo tổng hợp tình hình, khó khăn, vướng mắc cho Thường trực Tỉnh ủy để theo dõi chỉ đạo và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Được biết, tại tỉnh Bình Định, Dự án đi qua 8 địa phương gồm: thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, thị xã Hoài Nhơn và các huyện: Tuy Phước, Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân. Hiện nay các địa phương đã thành lập ban chỉ đạo, hội đồng bồi thường, tổ công tác, tổ giúp việc để khẩn trương thực hiện Dự án theo tiến độ đề ra. Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2022 đang được triển khai tại Bình Định hứa hẹn là công trình tạo động lực lớn thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh./.