Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện Quy định số 41-QĐ/TW ngày 03/11/2021 của Bộ Chính trị về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ

Thứ tư - 30/03/2022 14:28
Ngày 10/3/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Văn bản số 292-CV/TU chỉ đạo việc quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Quy định số 41-QĐ/TW ngày 03/11/2021 của Bộ Chính trị về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ (sau đây gọi tắt là Quy định số 41).
Theo Quy định số 41, miễn nhiệm là việc cấp có thẩm quyền quyết định cho cán bộ thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm, còn từ chức là việc cán bộ tự nguyện xin thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm.

- Có 06 trường hợp làm căn cứ xem xét miễn nhiệm gồm: Bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách nhưng uy tín giảm sút không thể đảm nhiệm chức vụ được giao; bị kỷ luật khiển trách hai lần trở lên trong cùng một nhiệm kỳ hoặc trong thời hạn bổ nhiệm; có trên 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định; có hai năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ; bị cơ quan có thẩm quyền kết luận suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và cơ quan, đơn vị nơi đang công tác; bị cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm tiêu chuẩn chính trị theo quy định về bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng đến mức phải miễn nhiệm.

- Có 04 trường hợp làm căn cứ xem xét từ chức gồm: Do hạn chế về năng lực hoặc không còn đủ uy tín để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; để cơ quan, đơn vị mình quản lý, phụ trách xảy ra sai phạm nghiêm trọng; có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định; vì lý do chính đáng khác của cá nhân.

- Có 03 trường hợp làm căn cứ xem xét miễn nhiệm, từ chức liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu khi cấp có thẩm quyền kết luận để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách xảy ra tham nhũng, tiêu cực gồm: Miễn nhiệm đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng; người đứng đầu lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực thì tuỳ tính chất, mức độ sai phạm để xem xét cho từ chức; cho từ chức đối với người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng.

Để kịp thời tổ chức thực hiện Quy định số 41, bảo đảm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có đủ năng lực, uy tín, ngang tầm với nhiệm vụ, đồng thòi siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với đội ngũ cán bộ các cấp; Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, kịp thời Quy định số 41 đến tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù họp với từng đối tượng, địa bàn nhằm đưa việc miễn nhiệm, từ chức cán bộ đi vào nền nếp, bình thường, thường xuyên trong công tác cán bộ và việc nhận trách nhiệm, từ chức, miễn nhiệm của cán bộ trở thành nếp văn hóa công sở.

2. Các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ. Kịp thời cụ thể hóa vào quy trình công tác cán bộ đã theo phân cấp quản lý cán bộ; kiên quyết xem xét cho miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ hoặc trình cấp có thẩm quyền cho miễn nhiệm, từ chức khi có đủ căn cứ theo Quy định số 41. Không thực hiện việc cho từ chức đối với cán bộ thuộc trường hợp phải miễn nhiệm.

3. Giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy nghiên cứu tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa quy trình xem xét miễn nhiệm, từ chức vào quy trình công tác cán bộ để kịp thời miễn nhiệm, thay thế những cán bộ hạn chế về năng lực, uy tín thấp, không hoàn thành nhiệm vụ, không đủ sức khỏe, có sai phạm, không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm hoặc đến tuổi nghỉ hưu; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn và định kỳ hăng năm báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện việc miên nhiệm, từ chức đối với cán bộ.

4. Giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra, giám sát các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương và người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện Quy định số 41./.

Tác giả bài viết: P.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

10/2023/TT-BNV

Thông tư HD thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, tổ chức,đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội, hội

Thời gian đăng: 29/08/2023

lượt xem: 55 | lượt tải:6

59/2022/NĐ-CP

Nghị định Quy định về xác thực định danh điện tử

Thời gian đăng: 15/09/2022

lượt xem: 307 | lượt tải:68

55/2022/NĐ-CP

Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về công tác tiếp dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh

Thời gian đăng: 15/09/2022

lượt xem: 247 | lượt tải:67

53/2022/NĐ-CP

Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng

Thời gian đăng: 15/09/2022

lượt xem: 250 | lượt tải:53

979/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật"

Thời gian đăng: 15/09/2022

lượt xem: 178 | lượt tải:58
Học tập và làm theo Bác
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập149
  • Máy chủ tìm kiếm47
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay8,866
  • Tháng hiện tại825,539
  • Tổng lượt truy cập8,840,854
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây