Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về triển khai thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư

Thứ năm - 13/05/2021 15:08
Ngày 22/4/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về triển khai thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và hội – đoàn thể trong tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, hội – đoàn thể và nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương về vị trí, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; xác định đây là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

2. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phải được tổ chức thực hiện một cách toàn diện, hướng mạnh về cơ sở, gắn với việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động tư vấn của hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp; hiệu quả, chất lượng hoạt động của đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

3. Chú trọng đầu tư xây dựng về nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, hấp dẫn và phù hợp với tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như yêu cầu quản lý nhà nước, quản lý xã hội. Tập trung phổ biến, giáo dục pháp luật đối với các vấn đề có tác động lớn đến xã hội, các vấn đề được xã hội quan tâm nhằm tạo sự đồng thuận cao trong thực thi chính sách, pháp luật trên địa bàn.

Thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật bảo đảm phù hợp với nhu cầu xã hội và từng nhóm đối tượng; đổi mới toàn diện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số, phát huy sức mạnh của các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

4. Triển khai thực hiện đầy đủ các quy định, chính sách của Trung ương, của tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Thường xuyên rà soát và kiến nghị cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các quy định liên quan đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế. Quan tâm bố trí nguồn lực hợp lý, chú trọng đa dạng hóa nguồn lực xã hội cho công tác phổ biển, giáo dục pháp luật.

5. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách để thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị này sẽ góp phần quan trọng bảo đảm quyền con người, quyền công dân và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Tác giả bài viết: Mai Phương