Một số nội dung cơ bản của Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Thứ hai - 11/01/2021 16:42
Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021 và có một số nội dung cơ bản, nổi bật sau đây:
Thứ nhất, các loại pháo
Theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP, pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ (pháo nổ, pháo hoa nổ) và pháo hoa.
- Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ.
- Pháo hoa nổ là sản phẩm được được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.
- Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Thứ hai, các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ và thẩm quyền cho phép bắn pháo hoa nổ, bao gồm:
(1) Tết Nguyên đán: Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
(2) Giỗ Tổ Hùng Vương: Tại tỉnh Phú Thọ.
(3) Ngày Quốc khánh: Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
(4) Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ: Tại tỉnh Điện Biên.
(5) Ngày Chiến thắng (ngày 30 tháng 4 dương lịch): Tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
(6) Kỷ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
(7) Sự kiện văn hoá, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.
(8) Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Việc tổ chức bắn pháo hoa nổ quy định tại trường hợp (1) đến trường hợp (6) sẽ do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định và phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thực hiện theo quy định.

Việc tổ chức bắn pháo hoa nổ tại trường hợp (7), (8) và các trường hợp thay đổi tầm bắn, thời lượng bắn pháo hoa nổ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Các cơ quan, tổ chức sử dụng pháo hoa nổ để biểu diễn, thi đấu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép và do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ sản xuất, cung cấp.

Thứ ba, các trường hợp được sử dụng pháo hoa
(1) Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.
(2) Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Như vậy, từ ngày 11/01/2021 công dân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm mà không cần phải xin phép . Tuy nhiên, công dân chỉ được dùng pháo hoa mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa./.

Tác giả bài viết: Mai Phương