Đại hội thi đua yêu nước ngành Thanh tra lần thứ V (2020-2025)

Thứ ba - 03/11/2020 08:36
Sáng ngày 01/11, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020 - 2025, bằng hình thức trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tham dự Đại hội tại điểm cầu Trung tâm, có đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương; lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ và các điển hình tiên tiến ngành Thanh tra. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội tại điểm cầu Bình Định có lãnh đạo, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng thuộc Thanh tra tỉnh; lãnh đạo Thanh tra một số sở, ngành và thành phố Quy Nhơn. Đồng chí Nguyễn Văn Thơm, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì.
Quang cảnh Đại hội thi đua tại điểm cầu Bình Định
Phát biểu Khai mạc Đại hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định: các phong trào thi đua trong ngành Thanh tra những năm qua đã có tác dụng thúc đẩy các tập thể và cá nhân trong toàn ngành Thanh tra nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cá nhân, của cơ quan, đơn vị và của ngành Thanh tra; Đại hội Thi đua yêu nước ngành Thanh tra lần thứ V là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trên cơ sở tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp, những thành tích, kết quả đạt được trong 75 năm qua và cũng là dịp để chúng ta biểu dương, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua 2016-2020, nhằm động viên toàn ngành Thanh tra tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện phong trào thi đua ngành Thanh tra giai đoạn 2016 – 2020 đã nêu rõ: Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước ngành Thanh tra có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức. Nội dung các phong trào thi đua được chú trọng, đảm bảo thực hiện có hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của toàn ngành; đẩy mạnh phong trào thi đua theo chuyên đề; gắn việc xây dựng điển hình tiên tiến trong thi đua với việc xây dựng các mô hình điển hình trong công tác thanh tra kinh tế - xã hội, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; tổ chức tổng kết rút bài học kinh nghiệm để nhân rộng các mô hình hay, có hiệu quả trong toàn Ngành. Công tác khen thưởng được kịp thời, đúng người, đúng việc, qua đó đã khuyến khích, động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nỗ lực phấn đấu, hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, ngành Thanh tra đã tích cực tham gia vào việc thực hiện các phong trào thi đua do Trung ương, do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” (giai đoạn 2016 - 2020); “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” (giai đoạn 2019 - 2025), gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Kết quả việc triển khai các phong trào thi đua đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành Thanh tra.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Thanh tra Chính phủ phát động, Thanh tra tỉnh Bình Định đã làm tốt công tác thi đua, khen thưởng. Trong 5 năm qua, ngành Thanh tra của tỉnh đã triển khai 378 cuộc thanh tra hành chính và 15.138 lượt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý tổng số tiền trên 93,6 tỷ đồng; các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã giải quyết 3.904 vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và chống tham nhũng, ngành Thanh tra của tỉnh đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, góp phần ổn định an ninh chính trị, giữ gìn trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng Huân chương lao động Hạng nhất cho ngành Thanh tra. Dịp này, Thanh tra tỉnh Bình Định vinh dự là một trong 17 tập thể được tặng Cờ thi đua của Thanh tra Chính phủ, vì đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước ngành Thanh tra năm 2020./.

Tác giả bài viết: Phan Trung